Ngày 23 Tháng 05 Năm 2018
Menu

Thư viện hình ảnh

Thư viện video

Dự báo thời tiết
Đà Nẵng 27°C
Hải Phòng 29°C
Nha Trang 29°C
Nghệ An 27°C
Việt Trì 28°C
Gia Lai 22°C
Sơn La 23°C
TP. Hồ Chí Minh 26°C
Hà Nội (Láng) 28°C
Cập nhật lúc: :7h - 23/05/2018
Nguồn: KTTVTW
Tâm lý - Y sinh học TDTT

Dịch béo phì tuổi vị thành niên: Sự phản hổi đối thoại hoạt động cơ thể

16 Tháng Tư 2014

Dịch béo phì tuổi vị thành niên: Sự phản hổi đối thoại hoạt động cơ thể


Những xác định và tiêu chuẩn của sự béo phì phụ thuộc trong một phạm vi rộng theo cách thức thường dùng để quyết định trạng thái đó. Để xác định một trạng thái lí tưởng thì việc đánh giá hoặc xác định tỷ lệ mỡ của cơ thể bằng cách đo lượng mỡ dưới da hoặc trọng lượng cơ thể dưới nước hoặc qua việc sử dụng các kĩ thuật DEXA. Lượng mỡ của cơ thể quá 30% thì được cho là béo phì.
Do những hạn chế về những dụng cụ để ước lượng tỷ lệ mỡ trong cơ thể, do đó phải nhờ tới những dụng cụ đơn giản hơn đó là dụng cụ đánh giá về chiều cao và cân nặng của cơ thể. Hầu hết thường đánh giá các chỉ số về quá trọng lượng và béo phì dựa trên trọng lượng và chiều cao, đó là chỉ số khối lượng cơ thể (BIM = trọng lượng (kg) chia cho chiều cao (m2). Đối với người trưởng thành, BIM = 25-29kg/m2 là quá trọng lượng, BMI = 30kg/m2 hoặc hơn là béo phì. Tuy nhiên, các điểm ngưỡng này không có giá trị đối với trẻ em và tuổi thanh niên. Dựa vào các dữ kiện của hơn 97.000 đối tượng từ các quốc gia khác nhau, các mức độ của ngưỡng này ở tuổi thanh nhiên thấp hơn so với tuổi trưởng thành, và thậm chí còn thấp hơn cả trẻ em (Cole và các cộng sự 2000). Ví dụ, mức độ ngưỡng của béo phì đối với một cậu bé 15 tuổi là 28kg/m2, và cậu bé 8 tuổi thì ngưỡng đó là 23kg/m2. Đồng thời mức ngưỡng tương ứng chỉ ra đối với người quá trọng lượng là 23 và 18kg/m2.
Ngay cả sự thông dụng của thước đo BMI, thì cũng phải nhận thấy rằng không có sự khác biệt nào giữa một người có trọng lượng quá tải qua các chỉ số về lượng mỡ cao và người có trọng lượng cơ thể quá tải qua một lượng lớn mỡ tự do. Điều hạn chế này đặc biệt có liên quan đến các VĐV, là những người có khả năng biến đổi được lượng mỡ lớn và lượng mỡ tự do trong cơ bắp. Đối với những người như vậy, họ sẽ vượt qua được chỉ số giá trị của tỷ lệ lượng mỡ trong cơ thể.
Mục đích của bài báo này là nêu lên một cách gãy gọn về sự gia tăng nhanh chóng căn bệnh béo phì gần đây của trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên, để tổng kết những kết quả của việc điều tra đã được nghiên cứu về những nguyên nhân có khả năng gây ra căn bệnh béo phì ở tuổi vị thành niên, qua những cuộc thăm dò trao đổi ngắn gọn tới việc phòng ngừa và chữa trị căn bệnh này. Hầu hết các nghiên cứu đều sử dụng phổ biến các dữ kiện BMI để đánh giá mức độ béo phì.
Bệnh dịch béo phì ở trẻ vị thành niên
Ba thập kỉ qua người ta thấy một sự dấy lên mạnh mẽ và lan rộng của bệnh béo phì ở tuổi vị thành niên. (trong bài báo này “tuổi vị thành niên” thường được nói đến đó là trẻ nhỏ và thanh thiếu niên). Ví dụ ở bảng 1, sự lan rộng của bệnh béo phì và quá trọng lượng ở tuổi vị thành niên ở Mỹ đã tăng một cách rõ rệt từ năm 1965 đến 1995. Và sự gia tăng này ở những cậu bé nhanh hơn ở những cô bé.
Bảng 1:
Giới tính
Nhóm tuổi (năm)
Sự tăng trưởng phổ biến (%)
Nữ
6 – 11
106
Nữ
12 – 17
69
Nam
6 – 11
108
Nam
12 – 17
146
Một nghiên cứu thể trạng người Canada đã chỉ cho thấy phần lớn sự tăng trưởng phổ biến là thừa cân và quá trọng lượng của tuổi vị thành niên giữa năm 1981 và 1996 (Tremblay và Willms, 2000). Sự tăng trưởng này xuất hiện đặc biệt mạnh ở các nhóm tuổi trẻ. Thí dụ, trong số những cậu bé 7 tuổi thì có sự phát triển về béo phì là 6 và thừa cân là 3. Tỉ lệ béo phì của tuổi vị thành niên tăng lên một cách đáng kể so với những người trưởng thành Canada (Tremblay và cộng sự, 2002). Làn sóng mạnh mẽ của sự béo phì tuổi vị thành niên xảy ra không chỉ ở các nước công nghệ phát triển (Livingstone, 2001), mà còn sảy ra ở các nước kém phát triển nơi đã thường thấy trước đây không có đủ dinh dưỡng (Seidell). Tổ chức Sức khoẻ Thế giới đã đặt tên cho hiện tượng này là một Bệnh dịch toàn cầu. (Tổ chức sức khoẻ thế giới, 1997).
Các nguyên nhân gây ra nạn dịch toàn cầu

Print

Số lần xem (13111)/Ý kiến bạn đọc (0)