Ngày 22 Tháng 01 Năm 2019
Menu

Thư viện hình ảnh

Thư viện video

Thông báo

NCS Nguyễn Thành Long bảo vệ thành công LATS cấp Viện

Author: Nguyễn Vũ/29 Tháng Giêng 2016

Chiều ngày 25/1/2016 tại Viện Khoa học TDTT đã diễn ra lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS Nguyễn Thành Long với đề tài: “Tuyển chọn định hướng thể thao cho vận động viên điền kinh trẻ cự ly trung bình – dài lứa tuổi 13 – 15”

Xuất phát từ thực tế cho đến nay tuyển chọn và dự báo trong các môn thể thao vẫn đang là những vấn đề trọng tâm của lý luận và phương pháp thể thao thanh thiếu niên. Cần phải nhấn mạnh rằng, trong 30 năm gần đây vấn đề tuyển chọn và dự báo tài năng thể thao đã trở thành một hướng nghiên cứu độc lập trong khoa học TDTT và ngày càng được quan tâm một cách đặc biệt.


NCS Nguyễn Thành Long Toàn  đang bảo vệ LATS trước Hội đồng Khoa học

Mục đích nghiên cứu của luận án nhằm lựa chọn hệ thống chỉ tiêu ứng dụng trong tuyển chọn VĐV điền kinh trẻ cự ly trung bình - dài. Từ đó định hướng các VĐV tập luyện theo nội dung môn chuyên sâu hẹp. Đồng thời luận án xây dựng được các bảng tiêu chuẩn tuyển chọn cho từng lứa tuổi và giới tính, cũng như đánh giá hiệu quả công tác tuyển chọn định hướng góp phần nâng cao hiệu quả công tác đào tạo VĐV điền kinh trẻ cự ly trung bình - dài ở Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu cơ sở lý luận và khảo sát thực tiễn cho thấy, ở nước ta đang tồn tại ba hình thức tuyển chọn VĐV cơ bản gồm:

  1. Tuyển chọn theo kinh nghiệm: Phương pháp này trực tiếp dựa vào kinh nghiệm bản thân của HLV để tuyển chọn. Phương pháp này còn có tên gọi khác là phương pháp tuyển chọn trực quan.
  2. Tuyển chọn theo mô hình: Phương pháp này dựa vào quá trình phát triển hình thái, thể chất và thành tích của VĐV ưu tú và dựa vào đó để tuyển chọn.
  3. Tuyển chọn theo khoa học: Đặc điểm nổi bật của tuyển chọn khoa học là vận dụng tổng hợp các thành tựu của khoa học tự nhiên hiện đại, đặc biệt là ứng dựng các kiến thức mới, các thành tựu mới, các kỹ thuật mới của di truyền học, sinh học phân tử, giải phẫu cơ thể người, sinh lí học TDTT, tâm lí học TDTT, sinh hóa thể thao, sinh cơ thể thao, lý luận chuyên ngành TDTT, giáo dục học TDTT… trong tuyển chọn thông qua các chỉ tiêu và các chỉ số đo đạc khách quan. Tuyển chọn khoa học dựa trên cơ sở xem xét những nhân tố có liên quan đến thành tích vận động. Đối với từng môn thể thao khác nhau có cách phân biệt cụ thể khác nhau để xem xét, phát hiện tài năng thể thao của VĐV có phù hợp với đặc điểm môn thể thao đó hay không, có những nhân tố chủ yếu và cơ bản để phát hiện và quyết định thành tích môn thể thao đó không. Việc tuyển chọn được thực hiện thông qua việc phân tích năng lực thể thao của bản thân VĐV về các chỉ số chức năng, kỹ năng, tâm lý của họ.

Đề tài đã nhận được sự đánh giá cao của các phản biện và khách mời tham dự. Đa phần ghi nhận đây là một công trình nghiên cứu khoa học đảm bảo độ tin cậy và ý nghĩa thực tiễn cao, các đơn vị có thể ứng dụng trong tuyển chọn định hướng cho VĐV chạy cự ly trung bình - dài  nói riêng và các môn điền kinh nói chung.Kết quả nghiên cứu đề tài: “Tuyển chọn định hướng thể thao cho vận động viên điền kinh trẻ cự ly trung bình – dài lứa tuổi 13 – 15” của nghiên cứu sinh Nguyễn Thành Long có ý nghĩa khoa học, tính thực tiễn trong công tác tuyển chọn định hướng và huấn luyện vận động viên điền kinh cự ly trung bình – dài, giúp các huấn luyện viêc, các nhà quản lý có thêm cơ sở lý luận trong huấn luyện và tuyển chọn vận động viên điền kinh nước ta hiện nay.

Những kết quả mới đã đạt được của luận án:

  • Đề tài đánh giá thực trạng công tác tuyển chọn định hướng thể thao cho VĐV điền kinh trẻ cự ly trung bình - dài lứa tuổi 13 - 15 của một số trung tâm huấn luyện thể thao như  Hà Nội, Yên Bái, Hải Dương, Bộ Công An qua các nội dung: hình thức tuyển chọn; tiêu chí được sử dụng trong tuyển chọn; phương pháp và tiêu chuẩn sử dụng trong tuyển chọn và kết quả tuyển chọn tại các đơn vị. Kết quả đánh giá cho thấy chưa có sự đồng nhất trong công tác tuyển chọn giữa các đơn vị và còn tồn tại nhiều hạn chế. 
  • Đề tài lựa chọn các tiêu chí tuyển chọn định hướng thể thao cho VĐV điền kinh trẻ cự ly trung bình - dài lứa tuổi 13 – 15 gồm: 04 tiêu chí hình thái; 10 tiêu chí chức năng; 09 tiêu chí thể lực. Trên cơ sở các tiêu chí đã lựa chọn đề tài đã xây dựng các bảng tiêu chuẩn phân loại, bảng điểm tuyển chọn tuyển chọn định hướng thể thao cho VĐV điền kinh trẻ cự ly trung bình - dài lứa tuổi 13 - 15 riêng cho mỗi lứa tuổi và giới tính cho ba lứa tuổi, đồng thời đưa ra bảng điểm tổng hợp tuyển chọn định hướng thể thao cho VĐV điền kinh trẻ cự ly trung bình - dài lứa tuổi 13 - 15 có tính đến tỷ trọng ảnh hưởng.
  • Đề tài tiến hành kiểm nghiệm và đánh giá hiệu quả hệ thống chỉ tiêu, tiêu chuẩn tuyển chọn định hướng thể thao cho vận động viên điền kinh trẻ cự ly trung bình - dài lứa tuổi 13 - 15 trong 2 năm tập luyện trên 6 nhóm VĐV. Kết quả kiểm nghiệm thông qua diễn biến thành tích của các nhóm cho thấy 4 nhóm hoàn toàn phù hợp với định hướng ban đầu, thành tích tập luyện đã có sự khác biệt. 

Các đơn vị cần tiếp tục theo dõi, bồi dưỡng những VĐV mà luận án tuyển chọn định hướng trong thời gian dài hơn, ở những giai đoạn huấn luyện tiếp theo, nhằm có kết luận chính xác hơn trong công tác tuyển chọn định hướng thể thao cho VĐV điền kinh trẻ cự ly trung bình - dài lứa tuổi 13 - 15.

Cần tiếp tục xây dựng tiêu chuẩn tuyển chọn cho VĐV cự ly trung bình - dài ở những giai đoạn tiếp theo, nhằm mang lại hiệu quả cao trong quá trình tuyển chọn, đào tạo và huấn luyện.

Với 7/7 phiếu tán thành, Hội đồng nghiên cứu khoa học đã chính thức thông qua đề tài của NCS Nguyễn Thành Long và yêu cầu chỉnh sửa theo ý kiến của các thành viên trong Hội đồng để sớm hoàn thiện các thủ tục hồ sơ luận án.

Hội đồng khoa học và NCS Nguyễn Thành Long

Xin chúc mừng NCS Nguyễn Thành Long và gia đình !

Print

Số lần xem (15076)/Ý kiến bạn đọc (0)

Tags: